INSTRUCTOR Kiến Vàng STUDENT

Hỏi: Vấn đề bút hiệu gửi bài đăng báo có cần thiết và quan trọng đối với AT không? Có thay đổi dễ không?
Thiên Hà (Đà Nẵng)
Đáp: Nên chọn bút hiệu một lần, nhất là khi đã có bài đăng, không nên thay đổi . Đối với AT, ngoài bút hiệu phải có tên thật và địa chỉ cuối mỗi bài không bao giờ ghi tên tắt (Để liên lạc nhuận bút, đồng thời nếu có sự cầm nhầm, từ nay AT sẽ thẳng thắn nêu tên thật và địa chỉ trên tuyển tập). Bài nào không có tên thật và địa chỉ sẽ không đăng.

Hỏi: Tối nào bạn ấy cũng tới nhà em chơi và em thường nhờ bạn ấy giảng cho em những bài toán khó (vì bạn ấy rất giỏi Toán). Hồi Tết vì nghỉ học nên chẳng có bài toán khó nào, khi bạn ấy qua chơi chẳng có gì để hỏi nên em ngồi đọc truyện. Bạn ấy bỏ về nhà và để lại mẩu giấy: "Tối ngày cứ xem truyện, tết này ăn tết bằng chữ đi". Từ đó đến nay những bài toán khó của em chẳng ai giải nữa, Kiến Vàng ơi!
Liễu Anh Chi (Hóc Môn)
Đáp: Chỉ thấy bài toán khó mới nhớ tới "thầy", thì học trò ơi, bạc bẽo lắm lắm. Trời đất nhiều chuyện chứ đâu phải chỉ có chuyện những con số để tết nhất mứt kẹo nhạt nhẽo thế . Bây giờ mùa thi tới rồi, dù muốn dù không, nếu "muốn ta hay toán thì ... yêu mến thầy", ai dám bảo ca dao quá lời đâu!

Hỏi: Khi thiếu cảm xúc người ta có thể "nghĩ" ra để làm thơ được không..?
Hải Thân (Nha Trang)
Đáp: Trong đời sống không phải dễ gì nhặt được những cảm xúc thường nhật như ăn uống. Bởi thế các nhạc sĩ mới "mượn" cảm xúc của các nhà thơ để phổ nhạc mình vào chẳng hạn. Đợi hoài không đến, ta cũng "mượn" cảm xúc của người khác để "phổ thơ" của ta vào được chứ, miễn là tìm được sự đồng điệu .

Hỏi: Em tên Dung, có người bạn tặng em hai câu thơ:
Phù Dung sớm nở tối tàn
Tiếng đồn rực rỡ hỏi nàng phải chăng?
Ý bạn em muốn nói gì, Kiến Vàng mách em với .
Mỹ Dung
Đáp: Bạn em chỉ muốn chứng tỏ mình khéo ứng thơ . Còn ý bạn em muốn nói gì nữa, khi đã hiểu là "tặng" thì bao giờ chả có nội dung... nịnh. Đỏ mặt cũng xinh lắm chứ bộ .

Hỏi: Tên ngồi sau em hay giựt tóc, đạp áo dài, rải giấy trên đầu em. Nói hoài hắn chẳng chịu tha, em phải làm sao bi giờ ?
HN và Mai Hương (Thủ Đức)
Đáp: Người chi mà hay ngứa chân ngứa tay quá dzậy! Tặng hắn lọ thuốc xức ghẻ lác. Không khỏi ? Hắn không tha mình thì mình cũng chẳng tha hắn. Hoán vị, xin đổi chỗ ngồi sau hắn và "hãy làm cho kẻ khác những gì mà kẻ khác thích làm cho mình". Dám không?

Hỏi: Người hay mơ mộng và nhiều tưởng tượng có học tốt môn văn không? Để học tốt môn văn nên làm gì ?
Lê Huyền An (Phan Thiết)
Đáp: Hay mơ mộng, nhiều tưởng tượng chỉ tốt cho ... muỗi đốt và ... bể chén bể dĩa thôi . Muốn giỏi môn văn thì phải đọc và viết nhiềụ Mơ mộng là bệnh của tuổi mới lớn, khi ta còn khao khát nhiều cánh cửa chưa được mở ra . Mọi thứ cứ hẹp dần rồi mơ mộng tự nhiên cũng nghèo đi . Mơ mộng không xấu, nhưng cứ để nó lãng đãng trong lớp thì dễ ... thực tế trứng ngỗng lắm.

Hỏi: Em muốn tặng tập AT cho một bạn học cũ . Vì bạn ấy là nam nên em ngại lắm, dù chúng em có rất nhiều kỷ niệm cùng thời với nhau . Theo ý KV...?
Huyền Anh (?)
Đáp: Sách cũng như hoa là những quà đẹp để đến với nhau thay thế cho biết bao những cử chỉ rườm rà thừa thãi khác. Thanh cao và nhẹ nhàng, hoa và sách là bạn của mọi thứ tình bạn. Vậy thì còn đợi gì em không mở cửa cho Gia Đình Áo Trắng thêm đông và AT của chúng ta đắt hàng?

KV

divider
Trang Chính