INSTRUCTORKHUNG TRỜI ĐẠI HỌCSTUDENT

EM ƠI MÙA THI ĐẾN RỒI ĐÓ

Cũng như những trường đại học khác trong cả nước, Đại học Huế cũng bước vào mùa thi học phần cho các sinh viên năm thứ nhất. Nét thơ mộng của sông Hương - núi Ngự có mộng mơ, nên thơ đến mấy, tâm hồn lãng mạn của thư sinh xứ Huế có bay vút chín từng mây cũng phải xếp về một góc, để chuẩn bị cho mùa thi học phần.

Nếu như ngày mùa của bà con nông dân bị đè nặng bởi thóc lúa bề bộn, rơm rạ và các thứ chồng chất thì "ngày mùa" của sinh viên cũng không kém phần nặng nhọc bởi đống bài vở ứa phừ ra . Sinh viên cũng thức khuya dậy sớm "cày" hết sách này sang vở khác. Nhịp độ học bài của các bạn SV ở đây có thể nói không thua kém gì nông dân vào ngày mùa . Đến nỗi phải có câu:"Học bài đang buổi ban trưa, mồ hôi nhỏ xuống mà chưa thuộc bài". Thật vậy, nhiều bạn sinh viên đã phải mất ăn mất ngủ để học bài . Nhất là những ngày "tận số". Thầy cô nhìn vào những "đứa con" của mình thì lại vừa mừng vừa lo . Mừng là thấy học trò chịu khó học bài, còn lo là sợ không biết chúng có "trụ" nỗi đến ngày thi hay không?!

Không khí học bài sôi động hẳn lên. Những ngày bình thường thì những chiếc ghế đá của nhà trường trông thật cô đơn đến tội nghiệp, nhưng vào dịp thi thì không có lúc nào thiếu bóng các cô cậu sinh viên "trị vì" trên chúng. Các bờ đường đi lại trong trường cứ từng nhóm vài ba người tụm nhau lại mà đọc, mà bàn tán. Ngồi học chán thì đứng học, đứng chán thì đi . Nếu ai không hiểu khi nhìn thấy cảnh học bài của sinh viên Đại học Huế thế nào cũng buột miệng: "Thằng cha điên!". Bởi vì, có những bạn sinh viên học bài tay cầm sách sau lưng, ngửa mặt lên nhìn những lộc phượng mới nhú, miệng cứ lẩm bẩm và chân thì cứ đi rà rà như người mù . Ai lần đầu nhìn thấy cũng không nhịn được cười . Nhưng đối với anh em sinh viên thì quá ư bình thường. Không ai đoán chắc được rằng miệng họ đang lẩm bẩm điều gì . Phải chăng, họ đang học bài hay đang cầu nguyện điều tốt lành là không bị cúp học bổng, không phải thi lại (?!). Có lẽ cả hai!

Mặc dù tôi vẫn nghe các bạn sinh viên nói với nhau rằng:

"Mười lăm năm vẫn là Kiều,
Sinh viên thi lại là điều tất nhiên!"

Nhưng thực chất không phải là như vậy, mà ngược lại ai cũng cố gắng làm sao khỏi bị cúp học bổng, khỏi phải thi lại . Bởi vì thi lại không những tốn kém về mặt tài chính, phiền phức thầy cô mà còn làm giảm đi cảm hứng học tập. Bởi thế ai cũng cố gắng học bài kẻo mang "nợ học phần".

Tôi cũng như bao bạn bè sinh viên khác. Cùng nỗi lo, cùng hoàn cảnh, cùng phấn đấu học tập, tôi cũng phải "nghiền" bài . Sinh viên bây giờ đi vào "thời đại tên lửa", đi vào cơ chế thị trường cũng biết tính toán chi li như một nhà kinh tế . Sinh viên cũng biết tranh thủ, tiết kiệm thời gian và tài chính. Sinh viên xứ Huế cũng vậy, họ đang từng ngày từng giờ gom góp vốn kiến thức cho đầy "túi tham" của mình để chuẩn bị hành trang vững vàng bước vào thế kỷ 21.

QUỐC HỌC (IC, DHSP HUẾ)

Divider
Mục Lục | Trang Chính