M?C T? LOGO

Số 229

Thơ Dưới Vòm Me Chuyện Trong Vòm Vườn Hoang Hình Ảnh Của Các Me

DIVIDER

Hoa Của Tuổi Chúng Mình

TUỔI HỌC TRÒ LÀ VÔ SỐ TRÒ CHƠI, LÀ VÔ CÙNG K NIỆM... THUỞ ẤU THƠ LÀ CỔ TÍCH - THẦN TIÊN... NHỮNG CÁNH HOA THEO TA MÃI VÀ SẼ THEO ĐẾN SUỐT CẢ CUỘC ĐỜI .

NGÀY ẤY, HOA "HOÀNG HẠ"...

Tặng Hoàng
Chỉ còn sót lại vài chùm hoa "Hoàng Hạ" thôi nhưng cũng đủ làm tôi nhớ lại ...
Ngày ấy, tôi và Hoàng hay đạp xe đi qua những con đường có trồng hoa "Hoàng Hạ". Không hiểu sao tôi lại thích cái màu vàng rực rỡ của loài hoa này ? Từng chùm hoa lủng lẳng trên cây, vàng rực cả một góc trời . Nhìn xa trông chúng như những chùm hoa nắng lung linh. Tôi nháy mắt ra hiệu, Hoàng gật đầu hiểu ý, hai đứa trèo lên cây thật nhanh sau khi nhìn xung quanh không thấy ai và hái thật nhiều, đầy cả hai giỏ xe . Mặc dù rất thích hoa nhưng tôi lại không biết nó tên gì . Hỏi ai cũng không biết và tôi quyết định đặt tên cho nó là "Hoàng Hạ" vì : chỉ có mùa hè hoa vàng mới trổ bông ! Hoàng nói sẽ cùng tôi đi hái hoa mỗi khi hè sang...
H?h B? 229
Thời gian trôi thật nhanh, mới đó mà đã là năm học cuối cấp. Tôi nhớ khi viết Lưu Bút cho tôi, Hoàng còn nhắc chuyện đi hái hoa "vàng vàng".
Bây giờ, tôi và Hoàng không còn học chung với nhau nữa . Hai mùa hè đã trôi qua, tôi không hái hoa mà chỉ đưa mắt ngắm từng chùm hoa vàng, nghe kỷ niệm rưng rưng ùa về . Tôi đã biết hoa Hoàng Hạ có cái tên rất lạ : Hoa Muỗng Bò cạp. Nhưng dù sao tôi vẫn yêu cái tên Hoàng Hạ hơn, vì đó là kỷ niệm của tôi .
Không biết Hoàng có còn nhớ lời hứa năm nào Hoàng nói với tôi ? Hè năm tới, nhất định...
PHAN CAO TÙNG (Lớp 11 Văn Trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn - Nha Trang)

NHỮNG BÔNG CỎ CAO GẦY VÀ NGỐC NGHẾCH

Nhớ về lớp 12I
Thân dài loẵng ngoẵng những cánh lá bé xíu nhô ra từ sườn cỏ, phía trên cùng gắn liền với một cái đầu cỏ to xù, trong xa cỏ gà như chàng hiệp sĩ Đôkihôtê cao gầy đang huơ huơ ngọn giáo chiến đấu với cối xay gió . Có lẽ chẳng ở đâu là không có cỏ gà nhưng hình như thứ cỏ mộc mạc và ngờ nghệch ấy lại chứa kỷ niệm của lớp tôi nhiều lắm.
"Bao giờ sinh nhật lớp mình tao sẽ tìm một ôm cỏ về cho cả lớp mình cùng chọi" - đứa bạn thân tôi chợt thốt lên sau một hồi trầm ngâm nhìn theo con thuyền giấy đang xa dần về phía hạ lưu . Mới đó mà đã gần bốn tháng kể từ lần cuối cùng chúng tôi chia tay mùa hạ . Hôm đó cả lớp cùng ngồi trên bến sông này, đầy đủ cả . Tôi nhớ đám con gái đã thẫn thờ ngồi bóc từng bông cỏ, bắt những con sâu bé xíu màu trắng ngà thả vào từng con thuyền giấy . Đám con trai thì vẫn vô tình hò hét, ráng hết sức tìm tìm, chọi chọi ... Hoàng hôn nhuốm màu đỏ rực, nước sông chảy cuồn cuộn đẩy những chiếc thuyền giấy nhỏ bé xa dần chở theo cả những bông cỏ cao gầy và ngốc nghếch...
Bây giờ thì vạn vật đã khác cả . Bến sông xưa sau đợt lũ và ảnh hưởng của bão, nước rút xuống chỉ còn trơ lại những thảm cỏ vàng úa nát bấy . Phải chăng thời gian đã xóa nhòa cả những bông cỏ tội nghiệp của chúng tôi ?
M.H.T (Lớp Báo K15B Phân viện Báo Chí Tuyên Truyền Hà Nội)

Divider
Trang Chính