Riêng Dành Cho Những Chàng Trai ...

DIVIDER
Con gái, ngay từ thơ ấu, đã luôn được giáo dục theo truyền thống tốt đẹp "Gái thời tiết hạnh là câu trau mình" rồi vào tuổi mới lớn lại càng được cha mẹ, thầy cô quan tâm nhắc nhở : nền nếp đúng mực trong các quan hệ, chặt chẽ cẩn thận trong sinh hoạt giờ giấc... nên ý thức tự bảo vệ mình gần như đã trở thành một phản xạ tự nhiên. Trong khi đó, con trai do thường được gia đình, xã hội ít nghiêm khắc hơn, thường được cho phép tự do thoải mái hơn trong các quan hệ và sinh hoạt giờ giấc... và với quan niệm "con trai thì có gì đâu mà mất" đã khiến ở nhiều chàng trai, ý thức tự bảo vệ mình không còn mạnh mẽ, cương quyết !
Thật ra, với con trai, trong thực tế xã hội hiện nay, trước xu hướng phát triển của lối sống thực dụng hưởng thụ; trước cả rừng sách báo, phim ảnh, lịch, đĩa vi tính... mang nội đung xấu kích thích bản năng tình dục; trước môi trường dễ dàng cho việc tha hóa ; trước những căn bịnh xã hội ... những chàng trai trong tuổi lớn đang bị đặt trước những nguy cơ, cám dỗ mà không phải mọi chàng trai đều có thể vượt qua dễ dàng nếu họ không đủ mạnh.

CÓ NHỮNG CHÀNG TRAI KHÔNG ĐỦ MẠNH
Trong đợt thăm dò tìm hiểu ở một số trường cấp 3, MT đã được một chàng trai (Lớp 11 NTH) tâm sự : "Lần đó cùng nhóm bạn đi Sài Gòn chơi, do men đưa đường rượu dẫn lối nên cả nhóm đã khích bác nhau rồi đẩy nhau vào cùng bán đứng sự trong trắng thanh cao cho một ổ nhện nhơ nhớp, bịnh hoạn. Sau đó, dù cố gắng quên đi nhưng họ đã không còn có thể yên tâm tập trung cho học tập. Mặc cảm tội lỗi với bản thân, bạn bè, gia đình đã biến họ thành những con người khác hẳn. Luôn mặc cảm, tự ti, chán nản, lo âu ... Muốn nhờ MT báo động và giúp cho một lời khuyên dù họ tự biết rằng đã quá muộn rồi và sẽ khó có lời khuyên nào có thể giúp họ tìm lại được chính mình, quên đi được bi kịch "khôn ba năm dại một giờ" mà họ đã không đủ mạnh để vượt qua, đã lỡ ham vui mắc phải .
Gần đây, một bác sĩ là cộng tác viên của MT khi tham gia làm công tác xã hội trên đường phố đã được một cô gái "bán hoa" tâm sự : Cô cho biết có không ít "khách hàng" của cô là học sinh - sinh viên và cô còn khoe rằng cô thường thích chọn các khu ký túc xá có đông sinh viên như ký túc xá Thủ Đức để hành nghề vì ở đó cô ít sợ bị công an theo dõi phát hiện. Nhưng ghê gớm hơn, cô gái bán hoa này còn tự thú nhận là cô đã bị nhiễm vi rút HIV !
THAY LỜI KẾT
Ngành y tế có một khẩu hiệu "Đừng chết vì thiếu hiểu biết" nhưng thật ra, chỉ hiểu biết không thôi cũng chưa đủ . Nếu như các chàng trai cứ thích tự lừa dối mình theo quan niệm con trai thì có gì đâu mà mất, con trai thì cái gì cũng cần phải biết. Nếu như các chàng trai không tự trang bị cho mình một ý chí mạnh mẽ để tự bảo vệ mình thì trong cái ranh giới mong manh lúc nửa tỉnh nửa say, lúc mà hiệu ứng đám đông với những lôi kéo, cám dỗ, khích bác... các chàng trai sẽ rất dễ đánh mất chính mình để trở thành những nạn nhân bất hạnh.
Có một danh ngôn đại ý : Muốn chinh phục những giá trị tinh thần ta hãy luôn luôn nghĩ đến nó, nhưng trái lại, muốn vượt qua những cám dỗ vật chất thấp hèn bạn cần phải tránh xa nó . Hãy nghe theo lời khuyên này, đừng bao giờ lại gần, đừng bao giờ xem những phim ảnh, sách báo ... khêu gợi kích thích, đừng bao giờ tò mò thử ... vì trong những trường hợp này, dù bạn là con trai, bạn cũng rất mong manh dễ vỡ !
THANH HUYỀN

Divider
Mục Lục | Trang Chính