8/3 LÀ NGÀY ...

DIVIDER

CON TRAI LĂNG XĂNG

Một ngày đẹp trời hơn mọi ngày, chàng... đi chợ, hai tay xách đủ thứ đồ lỉnh kỉnh, nách kẹp... miếng giấy ghi hàng lô hàng lốc thực phẩm cần thiết kèm theo giá tiền hẳn hoi để chàng khỏi bị hớ . Cứ mỗi lần mua xong thứ gì, chàng lấy miếng giấy ra coi, ghi ghi, xóa xóa . Phải chi đôi mắt chàng chỉ tập trung vô rau hành cải hẹ thì đâu có chuyện gì, đằng này ... một bóng hồng vừa xẹt qua, chàng quen thói ngoái cổ nhìn theo, đâu ngờ phía trước mình cũng có một người đang "nhắm mắt nhắm mũi" bước tới . Thế là giữa chợ đông người, chàng ngã rầm xuống đất, thịt thà mắm muối văng tùm lum. Chàng lồm cồm bò dậy, lượm từng thứ một bỏ vô giỏ . Ai đi qua cũng nhìn chàng cười : "Tội nghiệp, 8/3... !".

NAM SINH

8 THÁNG 3 LÀ NGÀY GÌ ?
Là ngày Quốc tế Phụ nữ, hẳn nhiên rồi nhưng anh bạn T. Sơn (Lớp 11B2 PTTH Hàn Thuyên) - nhân vật chính trong câu chuyện kể trên ấm ức bảo rằng... "Là ngày con trai bị đì !". Không đúng ! Chữ "đì" nghe như con trai mất hết khí phách, trong khi : đi chợ, quét nhà, nấu cơm, giặt ủi ... là những công việc hoàn toàn tự nguyện của con trai trong ngày này . Rất hãnh diện. Rất sung sướng. Rất tự hào . Hình như từ nhỏ đến lớn, đã là phái nam thì ai cũng muốn xăn tay áo lên làm cử chỉ đẹp. Nhóm bạn của Trí (12A8 PTTH Võ Thị Sáu) vừa dắt xe đến chỗ học thêm đã thấy thầy của mình đứng trước bảng, quần áo tươm tất, thầy nói : "Hôm nay ngày 8/3, thầy cho các em nghỉ, các em trai hãy nhớ ga-lăng nhé ! Còn bây giờ thầy phải sửa soạn nhà cửa để ... đón cô về !".
Có người nói, xét cho cùng, 8/3 cũng là ngàu của con trai . Tạm gọi là ngày ... Con trai lăng xăng, vì thực tế ngày ấy trong khi con gái ngồi chơi xơi nước thì con trai rộn ràng với bao nhiêu là việc. Trường Võ Thị Sáu năm nay lại tổ chức những cuộc thi cắm hoa, nấu ăn, chưng trái cây dành riêng cho những chàng trai có đôi tay khéo léo . Muốn "ẵm" giải, mấy chàng phải lăng xăng học hỏi chị em từ cả tháng trước. Còn hàng trăm chàng khác không có ... khéo léo đôi tay cũng âm thầm cố gắng làm một cái gì đó để bày tỏ sự ưu ái của mình với phái đẹp. Như anh bạn Vương Lê Tuấn Khanh (đường Đinh Tiên Hoàng) đang "âm mưu" tặng cho mỗi bạn gái mình ái mộ một bông hồng, và chuyện này không nói ra thì chẳng ai biết, để có những bông hoa tình nghĩa đó, Tuấn Khanh phải nhịn ăn sáng một tuần lễ !
Con trai tuổi mới lớn đặc biệt rất quan tâm đến ngày 8/3, nhưng họ thường làm gì để "bày tỏ tấm lòng" của mình với bạn gái ? Văn nghệ, picnic, tổ chức những buổi tiệc bất ngờ, tặng quà ... là những hình thức quen thuộc. MT đã làm một cuộc trắc nghiệm nhỏ với 50 bạn trai ở hai trường PTTH VTS và H.T, kết quả thật bất ngờ, có tới 32 bạn trai thích quà tặng của mình là ... bông hồng. Thảo nào ngày này hoa hồng bán đắt kinh khủng. Hoa hồng được sử dụng nhiều đến mức có tới 5 bạn trai (10%) tưởng ngày 8/3 cũng có ý nghĩa na ná như ... ngày Valentine (Lễ tình nhân), nên đã hào phóng tặng hoa kèm theo một lời tỏ tình ! Vì ngày 8/3 - ngày con gái "hiền ơi là hiền", nên chẳng bạn gái nào "nổi sùng" trước "lời tỏ" trật chìa đó, cùng lắm chỉ lịch sự từ chối nhận hoa rồi ... lảng đi chỗ khác. Thất bại này, rất tiếc, chỉ có mỗi bạn trai T.T (ở đường N.H.C) là đủ can đảm thừa nhận !

THAY LỜi KẾT
8/3 là ngày đặc biệt vui vẻ của con gái và con trai (nói chung là của tất cả mọi người). Nhưng đừng tưởng bở, chẳng có ai qui định đó là ngày ... nghỉ học đâu nhé ! Bạn V. Lộc (11B2 đường H.T) cho biết, lớp bạn ngày 8/3 thầy cô ưu tiên cho con gái trả bài . Trong khi chẳng ở đâu xa, MT hỏi lớp bên cạnh (11B1), được biết tiết mục trả bài thầy cô lại ưu tiên cho con trai ! Sự ưu tiên này là hoàn toàn "ngẫu hứng", chẳng biết đâu mà lần, nên năm ngoái anh bạn Ng. M (P.10 - TB) bị cô dạy Sinh vật "tặng" cho một "trứng vịt" vì tội không thuộc bài ! Thế là trong ngày 8/3, cô giáo kém vui hơn một chút, và sự "lăng xăng" của Ng. M đã bớt đi nhiều phần ý nghĩa .
Và còn nữa, rất nhiều bạn trai rơi vào trường hợp như Ng. Ch (PTTH HHT) : chiêu đãi bạn gái, Ch. chơi đẹp chở vô lớp nguyên một thau xôi lạp xưởng. Mọi người ăn xong, hỏi ai nấu, anh chàng cười tỉnh bơ : Má ! "Bóc lột sức lao động" của người phụ nữ này để "phục vụ" cho người phụ nữ khác trong ngày 8/3 có gì "kỳ kỳ" không hỡi những chàng trai lăng xăng ?
VŨ PHÚC

DIVIDER

CON GÁI BỖNG NHIÊN... HIỀN

N?inh
Có lần trò chuyện với MT, ca sĩ Thu Hà đã nhận xét vui rằng : "Con gái bây giờ hình như quậy hơn con trai . Và con gái chỉ hiền vào ngày ... 8 tháng 3 mà thôi". Tưởng đó chỉ là suy nghĩ của chị Thu Hà, nhưng khi MT đặt vấn đề này với một nhóm bạn trai thì không ngờ các bạn này cũng gật đầu xác nhận. "Đúng như vậy !". Bạn Trần Hồng Phi (PTTH Trưng Vương) nhận xét : "Tới ngày Quốc tế Phụ nữ, tự nhiên phe áo dài trong lớp mình... ngộ lắm. Nàng nào cũng ít nói, dịu dàng. Ngay cả chuyện ăn quà vặt cũng giảm hẳn so với ngày thường". Bạn Trường Thọ (cựu học sinh PTTH G.Đ) thì tâm sự : "8 tháng 3 năm ngoái, khi mình tặng chị mình một món quà thì tự nhiên suốt ngày hôm đó chỉ hiền thiệt là hiền. Nấu cơm, giặt đồ ... chỉ giành làm hết, thậm chí tới giờ ăn cơm cũng kêu mình ăn. Ngày thường thì dễ gì". Không chỉ những bạn gái "chân yếu, tay mềm" mà cả những bạn gái mạnh mẽ, võ thuật đầy mình cũng trở nên dịu dàng, đầy nữ tính. Bạn T.L (Đoàn Xiếc TP) cho biết : "Ngày thường mấy nàng cưỡi voi không biết sợ, nhưng tới bữa đó cứ hay ... e lệ". Theo nhiều bạn trai, trong ngày 8/3, phe con gái không chỉ thay đổi về tính tình mà cả hình dáng cũng thay đổi . Bạn Hồng Phi (PTTH TV) cảm nhận : "Hình như bữa đó, mấy nàng ai cũng xinh hết". Vì sao các bạn gái bỗng thay đổi đột xuất như vậy trong ngày 8/3 ? Bạn Ngọc Thảo (PTTH Nguyễn Thượng Hiền - TB) phân bua : "Tại mấy ổng nói vậy thôi, chứ đâu phải tới ngày 8/3 con gái mới hiền, mới ... điệu . Ngày thường tụi này cũng hiền vậy". Nhưng một hồi Thảo cũng cười thú nhận rằng : "Có chăm chút đến đầu tóc quần áo hơn mọi ngày". Bạn Mai Hương (Biên Hòa) cho biết : "Mấy ông con trai cũng để ý dữ lắm. Bữa đó, Hương kẹp một cái kẹp mới thôi mà mấy ổng cứ theo chọc miết, làm mình mắc cỡ muốn chết". Bị chọc, bị ghẹo ... nhưng nhiều bạn gái cứ cười trừ rồi ... thôi . Vì sao ? Bạn Trương Mỹ Châu (Q.4) tiết lộ : "Dù chọc ghẹo mình nhưng bữ đó, mấy ổng tự nhiên ga-lăng lắm, tốt lắm. Nào là vệ sinh lớp, tặng hoa ... làm mình tự nhiên cảm thấy bối rối . Mà đã bối rối như vậy thì làm sao mà dữ cho được". Bạn Huyền Trân (TTGDTX Q.1) cũng đồng ý và còn nói thêm : "Trước 8/3, nghe mấy ông anh trong nhà bàn tán việc mừng Quốc tế Phụ nữ mình đã thấy vui và ... nôn rồi . Vui vì không phải sắp nhận được quà mà vui vì sự quan tâm của mấy ổng dành cho ... phái đẹp. Bởi vậy, mình phải đối xử đẹp lại với mấy ổng thì mới ... phải đạo". Tám tháng Ba là một ngày có ý nghĩa ... đặc biệt đối với con gái . Bởi vậy sự thay đổi ... đặc biệt của các nàng cũng là điều tất yếu . Bạn Ong V. Cường (TQK- Q.1) nửa đùa nửa thật bảo rằng : "Phải ngày thường con gái cũng hiền... đặc biệt như vậy thì hay biết mấy". Bạn N. Thảo (PTTH NTH) khoát tay : "Chuyện nhỏ thôi, nếu ngày nào con trai cũng ga-lăng, biết giúp đỡ ... con gái như ngày 8 tháng 3 vậy". Còn bạn, bạn nghĩ gì về hai ý kiến trên ?
T.T.T.

Divider
Mục Lục | Trang Chính