Nhịp Cầu Nối Những Bờ Vui

DIVIDER
VÍ DẦU CẦU VÁN ĐÓNG ĐINH,
CẦU TRE LẮC LẺO, GẬP GHỀNH KHÓ ĐI .
NHỮNG CHIẾC CẦU VÁN, CẦU TRE CỦA VÙNG SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY ĐÃ ĐI VÀO VĂN HỌC DA6N GIAN TỪ LÂU LẮM RỒI . NHƯNG, VÀO NGÀY 6/7/97 VỪA QUA, MỘT SỰ KIỆN TRỌNG ĐẠI ĐÃ DIỄN RA TRÊN SÔNG TIỀN CÓ THỂ LÀM MỜ NHẠT ĐI HÌNH ẢNH "CẦU VÁN", "CẦU TRE" Ở MIỀN TÂY CỦA CHÚNG TA . ĐÓ LÀ SỰ KIỆN LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG CẦU M THUẬN, MỘT TRONG BA CHIẾC CẦU TREO LỚN NHẤT CỦA VÙNG CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG !

CHIẾC CẦU CHÀO ĐÓN THẾ KỶ 21
Thật ra, ý tưởng xây dựng một chiếc cầu bắt ngang qua sông Tiền đã manh nha trong đầu óc các nhà kinh tế cách nay vài ba chục năm rồi . Với sức bật của vùng đồng bằng sông Cửu Long, người ta đã dự đoán được đến một ngày nào đó, những chiếc phà không thể nào đáp ứng nổi nhu cầu đi lại, giao dịch kinh tế trong vùng. Và, điều ấy đã xảy ra tại thời điểm này : mỗi ngày các chuyến phà Mỹ Thuận phải chuyên chở một lượng hành khách 20 ngàn người và tải trọng hàng hóa lên đến 4 ngàn tấn !
Chính vì thế, cách đây 6 năm, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu đàm phán với Chính phủ Úc về việc xây dựng cầu Mỹ Thuận. Kinh phí đầu tư công trình này khoảng 72 triệu USD, trong đó viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc chiếm 66% và đầu tư của phíc Việt Nam là 34%.
CẦU M THUẬN VỚI NHỮNG CON SỐ ... CHÓNG MẶT
Xuất phát từ bờ Bắc sông Tiền (thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long) bạn sẽ vượt qua 1.535m dọc theo chiều dài cây cầu này để đi qua phía bờ bên kia (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Cầu cho phép một "cái đuôi" xe sắp hàng dài chạy trên cầu, miễn sao tổng trọng lượng "cái đuôi" xe này không quá 30 tấn. Những chuyến tàu xuôi ngược hàng ngày trên sông Tiền khỏi phải lo ngại vì sự hiện diện của vật chắn này . Bởi vì, giữa hai chân cầu cho phép tàu có tải trọng 10 ngàn tấn vượt qua dễ dàng. Hơn nữa, độ thông thuyền là 37,5m, rất lý tưởng cho các tàu chở hàng cồng kềnh, có ống khói cao chui qua .
Nhìn trong mô hình, bạn sẽ thấy cây cầu này có 3 đoạn : đoạn giữa dài 660m, hai đoạn đầu có chiều dài tổng cộng 875m. Cầu được thiết kế gồm 25 nhịp, gồm 11 nhịp cho mỗi đầu cầu dẫn và 3 nhịp ở đoạn giữa cầu .
Bạn không cần lo xa về nạn kẹt xe trên cầu . Mặt cầu rộng 23,66m, có 4 làn xe, mỗi làn xe rộng 3,5m. Đặc biệt, có hai làn dành cho khách bộ hành, có thể vừa đi vừa ngắm cảnh sông nước mà không sợ bị xe tông vì đã có dãy phân cách an toàn.
Điều thú vị nhất trong công trình này là chiếc cầu dài như thế nhưng chỉ có hai chân thôi . Lý do dễ hiểu cầu được treo bằng những sợi dây cáp. Những sợi dây cáp này, một đầu liên kết với cầu, đầu kia nối với tháp treo . Hai tháp treo này cao khoảng 200 mét (phần móng cắm xuống đáy sông 90m). Có tất cả 20 ngàn tấm kết cấu bê-tông được các cáp treo nâng lên để tạo độ vững chắc cho toàn bộ thân cầu .
ĐIỂM HẸN CỦA CÔNG TRÌNH
Nhà thầu chính xây dựng công trình này là Công ty Baulderstone Homibrook (Úc). Phía Việt Nam, có 3 Tổng công ty xây dựng tham gia . Cầu Mỹ Thuận là một trong 3 chiếc cầu treo lớn nhất ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương (sau cầu Glebe Island của Úc và cầu Kap Shui Mun của Hong Kong).
Theo kế hoạch, cầu sẽ được khánh thành khoảng tháng 6 năm 2000. Lúc đó, 20 triệu dân sinh sống ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ vượt sông Tiền trên một chiếc cầu thật hiện đại của thế kỷ 21.
Nhưng, bạn đừng quên rằng những chiếc cầu ván, cầu tre bắc qua các con lạch nhỏ ở miền Tây vẫn còn "gập ghềnh", khó đi lắm đó . Phải làm sao biến những chiếc "cầu khỉ" ở nơi hẻo lánh xa xôi kia thành cầu bê tông cốt thép để đỡ bớt nỗi nhọc nhằn của bà con chúng mình.
LÊ NGUYÊN THẠCH THẢO

Divider
Mục Lục | Trang Chính