ĐOAN TRANG - Tiếng Hát Của Một Loài Chim Lạ

DIVIDER

Quê của Trang là vùng đất đỏ huyện Long Khánh nhưng trước khi lên TP, bạn từng đoạt giải Nhất cuộc thi "Tiếng hát dưới mái trường" vào năm học lớp 10 trường PTTH Long Khánh. Sau này khi học ĐH Ngoại ngữ - Tin học Sài Gòn, ngay năm đầu tiên của thời SV Trang đã "rinh" một giải Nhất đơn ca trong Hội thi Tiếng hát SV toàn trường 1996. Từ đó "Cô bé có chiếc răng khểnh" này trở thành một trong những gương mặt hoạt động tích cực của phong trào văn nghệ SV TP hiện nay .
* Vừa học ngành sư phạm Anh trường ĐH Huflit, được biết Đoan Trang cũng thi đậu vào khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP, như vậy có "đa đoan" lắm không ?
- Từ trước đến giờ Trang mơ ước mình trở thành một cô giáo dạy Anh văn hay theo nghề thông dịch viên. Chuyện ca hát chỉ là niềm vui và cố gắng theo được tới chừng nào hay chừng đó .
H?h c? ?an Trang
* Cho nên vẫn cứ thu xếp thời gian để tham gia "tưng bừng" phong trào văn nghệ SV ?
- (Cười). Trang rất thích hát cùng các bạn đồng trang lứa của mình. Mỗi lần được trình diễn ở NVH Thanh Niên, Hội Quán Trẻ, các trường ĐH hay mới đây là chương trình "Giai điệu TP Trẻ Hè '97", Trang rất vui dù nghĩ rằng trong tương lai mình "hổng dám" theo con đường chuyên nghiệp đâu !
* Cách chọn và tập hát một ca khúc mới của Trang như thế nào ?
- Thường thì khi có ý định hát một ca khúc nào đó Trang chú tâm, mở băng nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó hát thử xem có hợp với chất giọng mình không rồi mới quyết định tập thật sự . Đôi khi việc chọn bài còn tùy thuộc vào tâm trạng nữa ! Lúc vui thì Trang "nhí nhảnh" với Hát chú ve con, Cô bé dỗi hờn... khi trầm lắng thì tìm đến các bài "người lớn" hơn.
* Chất giọng Đoan Trang được đánh giá "là lạ" - giữa alto và mezzo soprano - do đâu Trang lại hay hát nhiều ca khúc về Hà Nội như "Nỗi nhớ mùa đông", "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa", "Nhớ mùa thu Hà Nội"...
- Năm ngoái khi được dịp ra Hà thành lần đầu tiên để tham gia đội tuyển Hội quán SV TP.HCM dự "Liên hoan Tiếng hát SVHS chuyên nghiệp toàn quốc '96", Trang đã có những kỷ niệm khó quên như dạo quanh "36 phố phường" lùng mua những viên xí muội tuyệt ngon... Từ đó bắt đầu thích luôn các ca khúc về Hà Nội .
* Có lần bị "hụt" vào giờ chót trong chuyến đi tàu Thanh Niên Đông Nam Á "ASEAN Ship 96" ?
- Khi ấy Trang là một trong ba thanh niên được chọn đại diện cho TP.HCM sẽ tham dự tàu "ASEAN Ship". Chuẩn bị mọi thứ đủ cả, vậy mà cận ngày đi lại bị thay thế bởi một lý do nào đó trong lý lịch. Buồn, nhưng Trang tự nhủ bản thân mình phải cố gắng hơn thật nhiều ...
* Một vài sở thích riêng của Trang - ngoài âm nhạc ?
- Mình thích đi ăn hàng ở những quán xá học trò, thích trò chuyện với các bạn bè vui tính. Và còn thích màu trắng nữa, nó đem lại cảm giác tinh khiết và thoải mái !
* Và thần tượng...
- Trong nước là ca sĩ Mỹ Linh. Còn quốc tế thì Trang là fan của Whitney Houston, Toni Braxton.
Đoan Trang kể hồi nhỏ khi tập hát... dở quá bị người nhà "chọc quê" đến nỗi phải ... chui vô tủ để "hát hổng ai nghe". Còn bây giờ - khi đã hoạt động rất nhiều trong phong trào văn nghệ SV - bạn lại có những kỷ niệm khác. Như vào mùa hè năm ngoái, trong một đêm "Hát cho đồng bào tôi nghe" tại chiến dịch "Ánh sáng văn hóa" huyện Cần Giờ, Trang hát một lúc cả ba bài dưới trời mưa (vì bà con vẫn đội mưa để xem !). Sáng hôm sau về TP ngã bệnh nằm mấy ngày ! Vậy mà vẫn vui và chưa bao giờ giảm đi niềm say mê văn nghệ .

TRUNG NGHĨA

divider
Trang Chính | Xem Số Báo Khác | Mục Lục