V߶n Hoang

DIVIDER

HỎI: Em năm nay 16 tuổi, đi học về suốt ngày ở trong nhà, chỉ biết lo học hành bài vở thôi . Bà chị của em cho rằng : "Vậy là tốt, ra ngoài đường bây giờ phức tạp lắm !". Ông anh em thì bảo : "Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn ? Hè này, mày phải ra đường giao tiếp, lăn lóc với đời, vậy mới nên khôn chứ". Em thấy ông anh em nói có lý . Ý anh ra sao ?
CHÍ M (đường Hùng Vương - Q.5 - TP.HCM)
ĐÁP: Nghe lời ... bà chị, coi bộ chắc cú hơn. Tuổi em "ăn chưa no lo chưa tới", lăn lóc ngoài đường, "khôn ba năm dại một giờ", coi chừng... toi mạng ! Không lo ôn tập mà cứ lêu lỏng, lạng quạng là em rớt đài trong kỳ kiểm tra chất lượng đầu năm học tới đấy .

HỎI: Cứu em với ! Em có hai cái răng cửa bị sâu ăn trong rất khó coi, bởi vậy em ít nói ít cười, xa lánh bạn bè nên bị bạn bè xa lánh. Anh cho em một lời khuyên đi, nên làm gì trong trường hợp này ?
ĐÔNG NHI (Thành phố Cần Thơ)
ĐÁP: Làm... ngược lại, vô tư cười nói cho anh ! Nhớ là khi cười, che miệng lại hoặc chỉ mím chi cọp thôi, vậy là đủ ... dễ coi rồi, nhằm nhò gì ba cái chuyện lẻ mẻ .

HỎI: Em có một người bạn kỳ lắm, hễ thấy em nói chuyện với một bạn trai nào khác là bạn ấy hăm dọa và đòi đánh người ta . Bạn ấy nói rằng ai muốn quen em thì phải "bước qua xác chết của bạn ấy". Anh nghĩ sao về con người của bạn ấy ?
KIM NGỌC (Cư xá phường 3 TXTA - LA)
ĐÁP: Đem xác chết ra đe dọa, đủ thấy con người sống của hắn chẳng ra gì rồi . Dứt khoát một tiếng "không" với hắn cho đỡ lôi thôi . Đừng dây dưa với ba vụ án lậm mùi xã hội đen vớ vẩn.

HỎI: Lớp đệ có một nàng có tính khí rất ngộ : hễ động chuyện là dùng bạo lực, huơ chân múa tay ngay, y như con trai vậy . Gần đây, hổng biết ai lấy cuốn tập của nàng mà nàng cứ đổ rịt là đệ lấy . Kết quả là đệ lãnh hai ... cú đá oan uổng của nàng. Theo anh, nên làm gì bây giờ ?
Tiểu đệ ĐỨC DUYÊN (Chợ Gạo - Tiền Giang)
ĐÁP: Làm... thinh, càng bớt mồm bớt miệng càng đỡ nhức nhối em ơi . Cảnh giác từ xa, kiên quyết đứng ngoài tầm... đá của nàng thì có đâu mà em phải chịu sát thương oan mạng ?

HỎI: Em quen hắn. Hắn chủ động tặng em tấm hình của hắn để làm kỷ niệm. Em sợ ba má bắt gặp (ba má em khó lắm) nên em từ chối không nhận. Vậy là hắn nổi giận, xé tan nát tấm hình của hắn luôn. Hành động của hắn nghĩa là sao hả anh ?
PHƯƠNG MAI (Hàm Tân - Bình Thuận)
ĐÁP: Nghĩa là ... mừng. Hắn tự lòi đuôi là một tên giận cá chém thớt lung tung. Nhận hình hắn, coi chừng có ngày hắn chém trúng mình tan nát ?

HỎI: Muội biết là hắn mến muội nhưng tính hắn rất ít nói nên quen hai năm rồi hắn vẫn không nói gì cả . Muội thực lòng cũng mến hắn. Bây giờ làm sao cạy răng để hắn nói đây anh ?
T.T (Quận 9, TP.HCM)
ĐÁP: Đừng cạy răng hắn, đụng chạm tự ái hắn "táp"... ẩu là tiêu tùng à nghe . Hắn khoái thì không cầy cạy, hắn cũng tự động hé răng mở miệng, làm gì nôn nóng vậy em ? "Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phái dây" chớ hả ?

HỎI: Gần nhà em có một mày râu . Cứ mỗi lần em rửa chén hay rửa xe thì hắn đều bảo : "Chắc chiều nay có mưa quá !" hoặc là "Chắc chiều nay dông bão đến !". Anh nghĩ coi có tức không (xưa nay em không hề làm biếng). Trả lời với hắn sao đây ?
TUYẾT MAI (Long An)
ĐÁP: "Xời" một tiếng, rồi bảo hắn : "Lo việc của mình đi, có rảnh không ? Về kiếm việc gì phụ ba má mà làm. Xía dzô chuyện người ta, coi chừng chiều nay dông bão của ba má trút lên đầu lên cổ ông đó".

HỎI: Em thấy tình cảm tuổi học trò là tình cảm trong sáng và đẹp nhất của một đời người . Khi bắt đầu mới lớn, con gái con trai hướng tới nhau là lẽ tự nhiên, thế nhưng đọc Vườn Hoang của anh, nhiều lúc em thấy anh phản đối dữ dội, nào là "cảnh giác", "đề phòng", nào là "ý đồ", "âm mưu"... Vậy theo anh, có phải tuổi mới lớn không nên có tình cảm với người khác giới ?
Em trai THÀNH CÔNG (đường Hoàng Hoa Thám, Tân Bình, TP.HCM)
ĐÁP: Ai cấm ? Trong sáng thì anh luôn trân trọng à nghe . Chỉ có điều nhiều kẻ bày trò trong... tối hù nên mới phải bừng bừng khí thế chứ .

HỎI: Một bạn trai ngỏ ý "cảm" muội, muội đã nhận lời, nhưng mà kỳ lắm anh ơi, ban ngày bạn ấy đi chơi với em, còn ban đêm bạn ấy lại đi chơi với một bạn gái khác. Vậy là sao hả anh ?
K.D (Gia Lai)
ĐÁP: Nghỉ chơi quách cho đỡ nhức đầu ! Nửa nạc nửa mỡ, hắn chỉ là đồ ... ba rọi .

HỎI: Lớp em có một tên tự xưng là ... Giáo sư tiến sĩ tâm lý siêu hạng (tức là hơn hẳn anh). Hắn bảo tơ lòng của tụi em có rối thì hắn "rút ruột nhả tơ" gỡ rối giùm cho, khỏi cần gửi thư lên tận Vườn Hoang của Mực Tím chi cho mất công. Khi em hỏi : "Bạn bè phạm lỗi với mình thì mình phải làm sao ?", hắn trả lời : "Phải dứt khoát... đấm thẳng vào mặt nó" (!). Anh nghĩ sao về tên này ?
NGA MI (Tam Hiệp - Biên Hòa - Đồng Nai)
ĐÁP: Cha mẹ ơi, nhả tơ tầm bậy tầm bạ, tơ này chắc là tơ của ... nhền nhện rồi . Hắn chỉ phun... sâu nhả độc thôi . Nghe hắn, coi chừng rối nùi . Phải gọi hắn bằng tên dã man, bốc phét... siêu hạng mới đúng chức danh của hắn.

Divider

KHÁCH HÀNG GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA CHỦ VƯỜN

THẮC MẮC THỨ TÁM : Sau mỗi lần Mực Tím tổ chức giao lưu ở đâu đó, Cỏ Cú "xuất đầu lộ diện", ra mắt khách hàng, Vườn Hoang lại nhận được hàng loạt thư cự nự tơi bời : "Tại sao anh chỉ đến giao lưu ở tỉnh đó thôi, mà tỉnh em, anh không thèm đến ?", "Anh khi dễ bạn đọc Mực Tím ở tỉnh em phải không ?"... Chủ Vườn nên trả lời ra sao với những lá thư đầy phẫn nộ ấy ?

Trước tiên, Chủ Vườn xin cắn rơm cắn cỏ cảm tạ nghĩa tình sâu nặng của đa số khách hàng. 514 khách hàng tham gia giải đáp kỳ này đã bày tỏ một tấm lòng hỉ xả hết sức, cảm thông với nỗi oan tình của Cỏ Cú . Một số đề nghị "anh đừng thèm xuất đầu lộ diện nữa, cho ai cũng công bằng như ai" (giải pháp này e còn bị cự te tua hơn !). Một số đưa ra giải pháp "Phái các Phó Chủ Vườn đi gặp mặt" (cũng là ý tốt, nhưng kẹt nỗi khách hàng chỉ đòi gặp mặt Cỏ Cú thiệt thôi). Số khác trả lời : "Từ từ, anh hứa sẽ đi liên tục, nơi nào cũng tới" (e có đi tới mấy đời cũng không hết !). Đặc biệt, một vài khách hàng giải đáp "Anh xấu trai, già nua ốm yếu lắm rồi, kẹt tiền... tha cho anh đi các em ơi" (Chủ Vườn thẳng tay cho rớt đài vì có ý đồ bôi bác Chủ Vườn, dù sao anh cũng đỡ hơn nhiều chứ !). Xét tới xét lui, cuối cùng Chủ Vườn quyết định trao quà hậu tạ cho bốn khách hàng có tên sau và ghi tên vào CLB Phó Chủ Vườn. Đây, kết quả :

1. ĐÁP : Đời anh còn dài, anh không gặp hết tụi em được, tụi em cũng có thể đến tòa soạn gặp anh mà . Chưa chi đã cự nự dữ dội, nặng nhẹ này kia, dzậy có phải là mấy em... khi dễ anh không chớ hả ?
của HỒ THỊ HỒNG HẬU (Nhà số 2, tổ 3, chợ A huyện Cưmgăr - ĐăkLăk)

2. ĐÁP : Nhờ em chỉ giùm chỗ nào dạy thuật... phân thân đặng anh đi học với !
của LƯU THANH THẢO (12/14 Khu phố 2, phường 3, thị xã Tây Ninh)

3. ĐÁP : Ghé mắt trông xem... một mảnh vườn
Thư từ trách móc... thấy mà thương
Ví đây đổi phận... Tề Thiên được
Anh sẽ phân thân khắp... mọi miền.
của T4 (12CD PTTH Lê Hồng Phong)

4. ĐÁP : Khổ quá mấy em ơi, ở đâu cũng đòi anh "lộ diện xuất đầu", đầu anh rối tinh rối mù, lấy đâu còn thời gian trả lời các thượng đế khác ? Chao ơi "thân này ví xẻ thành trăm mảnh, nửa để trong vườn, nửa để ... đi".
của NGUYỄN HOÀNG HIỆP (498 Nguyễn Văn Cừ, TP. Buôn Ma Thuột)

VÀ ĐÂY, THẮC MẮC THỨ CHÍN CỦA CHỦ VƯỜN :
Một mày râu và một áo dài (quen biết nhau) gửi thư đến cho Chủ Vườn cùng một lúc. Mày râu hỏi : "Muốn làm cái đuôi của áo dài, nhờ anh tính kế giùm". Áo dài hỏi : "Muốn dứt đi cái đuôi mày râu ấy". Anh phải làm gì bây giờ ? Trả lời ai, bỏ ai đây ?

Hỡi các khách hàng, có ngon hãy giải đáp thắc mắc "ghê rợn" này đi ! Chủ Vườn vô vàn cảm tạ .

Anh Cỏ Cú
"Đại giáo sư tiến sĩ tâm lý tuổi cặp... kè"

divider
Trang Chính | Xem Số Báo Khác | Mục Lục