Ngòi Bút... Xẹt Điện

CÓ NHỮNG ĐIỀU "TẾ NHỊ", MÀ NẾU CHÚNG MÌNH NÓI "TUỐT TUỒN TUỘT" RA THÌ RẤT KHÓ ... TIẾP NHẬN. CHI BẰNG CHÚNG TA DÙNG NGÒI BÚT "HÀI HƯỚC HÓA" NÓ ĐỂ VỪA ĐỌC, VỪA CƯỜI, VỪA SUY GM...

Divider

Phỏng Vấn Một Thí Sinh Rớt Đại Học

Phóng Viên (PV): Trước khi thực hiện cuộc phỏng vấn này, xin được nói lời chia buồn cùng bạn...
Thí Sinh (TS): Buồn gì chứ hả ? học giỏi như ngài Tú Xương còn từng bị rớt đến ba lần, thì huống gì một kẻ như tôi . Nếu tôi mà có tên trong bảng vàng lần này thì đó mới là một nỗi buồn !
PV: Nghĩa là bạn tự đánh giá rằng, bạn là người không... học giỏi ?
TS: Đúng ! Nhưng khả năng tiên đoán của tôi thì hơn rất nhiều kẻ khác. Nhiều thí sinh thi xong đợi ... dài cả cổ mới biết là mình đậu hay rớt. Còn tôi thì ngay lúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi, tôi đã biết chắc chắn kết quả của mình.
PV: Xin lỗi, được nói thẳng. Bạn biết mình học dở sao lại đăng ký dự thi ? Mà lại đăng ký thi vào trường thuộc loại ... khó nuốt ?
TS: Tôi cũng xin trả lời thẳng. Vấn đề ở đây không phải là học giỏi hay học dở mà là vấn đề sĩ diện. Thi rớt ở một trường "top" vẫn có thể mạnh miệng trả lời với người khác hơn là thi đậu ở một trường "cùng sào". Vả lại, ai dám chắc chắn rằng số thi sinh thi rớt ở một trường "top" toàn là dân học dở ?
PV: Nghĩa là bạn thích được "đồng hóa" mình vào số thí sinh thi rớt có kiến thức trung bình ấy ?
TS: Tôi thích hay không thích chẳng hề có ý nghĩa gì cả . Quan trọng là một số bạn xung quanh tôi thích như vậy .
PV: Nhưng trong thâm tâm bạn thì sao ? Bạn biết rõ là mình thuộc "type" học lực yếu mà ?
TS: Ấy, khoan khoan đã . Xếp chúng tôi với những kẻ yếu khác là một sự nhầm lẫn đấy . Yếu cũng phải chia nhiều loại chứ .
PV: Chẳng lẽ theo bạn thì phải phân cấp thành rất yếu, yếu vừa và yếu có ... tiến bộ hả ?
TS: Không cần, chỉ hai loại: yếu trung thực và yếu không trung thực là đủ . Trong kỳ thi vừa qua, dù rớt nhưng tôi vẫn tự hào rằng mình rớt một cách trung thực. Như vậy, vẫn còn hơn những kẻ đậu mà không trung thực.
PV: Bạn nghĩ gì khi biết kết quả thi của mình ?
TS: Tôi nghĩ đến bố tôi .
PV: Bạn sợ bố bạn buồn ?
TS: Bố tôi có biết tôi đi thi đâu mà buồn. Tôi nghĩ là không biết bố tôi có "ôkê" không khi tôi có ý định du học nước ngoài tự túc !
CHI TÂN

Divider

Kinh Nghiệm Của Người Hay Xin Tài Trợ

Vô năm học mới, tâm lý chung ai cũng khoái tạo một cái "ấn tượng đầu tiên" trước là với bạn bè, sau là với mọi người xung quanh. Những thứ năm ngoái xài rồi, dù được mua vào cuối mùa thi năm ngoái cũng được xếp vào loại "đề-mốt", có nghĩa là sẵn sàng hào phóng tặng đứa em thân yêu của mình, vừa có tiếng biết thương em út lại có lý do chính đáng để xin "tài trợ"...
Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những người "khôn ngoan" thường không dại dột xin chi viện từ một nguồn duy nhất, điều này dễ dàng làm bạn bị "sốc" nếu vì một lý do nào đó nguồn bị cắt giảm. Giả dụ trong nhà có má là dễ xin tiền nhất nhưng cũng là người dễ "thắc mắc": "Con xin tiền làm gì, lại tiêu xài hoang phí nữa phải không ?" và kèm theo: "Má lúc này kẹt lắm, buôn bán ế ẩm, tiền bạc thời buổi này khó kiếm...", nói chung khi xin tiền bạn nên đưa ra những lý do thật chính đáng, đừng đưa ra một sự so sánh nào với bạn bè, dễ bị ghép tội là "đua đòi". Thỉnh thoảng xin tiền ba và anh trai, những nhà tài trợ này thường không tra khảo lôi thôi hoặc nếu có cũng chỉ hỏi qua loa cho có, nhưng hầu bao của các vị tu mi ... thường không rủng rỉnh lắm.
Phải biết tận dụng ba tấc lưỡi của mình để thuyết phục nhà tài trợ bỏ tiền cho vay không hoàn lại . Cái này thuộc về lĩnh vực tâm lý ... chiến, nếu bạn là con gái bạn có nhiều ưu điểm hơn trong việc mè nheo, năn nỉ . Nhưng "chẳng may" nếu bạn lỡ dại sinh nhằm làm... con trai, đừng lo lắng, hãy học phương pháp "lý luận một cách khoa học", hãy giải thích một cách thuyết phục rằng những thứ bạn sẽ mua là hoàn toàn hợp lý: "Trường con xa, năm nay nghe nói học căng lắm, con còn phải đi học thêm buổi chiều, buổi tối . Mỗi la6`n con đạp xe tới trường là mồ hôi ướt áo, mệt đến nỗi học không vô . Đừng mua Dream chi cho tốn tiền, con chỉ cần có chiếc xe máy để tiện đi học thôi, con thấy tốt nhất là mua con chiếc "Su 100", chiếc đó ... dễ thương lắm má, chừng nào má có đi công chuyện gì đó, má "hê" một tiếng là con rước má đi liền".
Thứ ba, đừng nên dại dột cho nhà tài trợ biết mình có mới nới cũ, hãy chứng minh hùng hồn rằng mình vẫn còn muốn xài đồ cổ nhưng nó không còn phù hợp nữa, đừng phân vân, hãy mạnh dạn dùng mẫu câu: "Rất tiếc... nhưng". Rất tiếc con không thể mang cặp cũ đi học vì năm nay con học nhiều hơn, phải cần có cặp nhiều ngăn. Rất tiếc đôi giày con còn mới quá nhưng con đạp thắng nó vướng vướng khó chịu quá, con định nhường lại cho em, con định mua đôi giày đế bằng (xuống giọng não nề). Tội nghiệp con bé, nó thích đôi giày của con lắm, nó không dám nói nhưng... nhìn vào mắt nó con biết. Con muốn hỏi ý kiến má là ... là ... (chữ "là" bạn kéo dài càng lâu càng tốt, chứng tỏ bạn "suy nghĩ rất nhiều" khi nói lên điều này).
Thứ tư, đầu năm học, nhất là các bạn mới vào lớp mười thường bị thầy cô bắt viết sơ yếu lý lịch. khi ghi sơ yếu lý lịch cho mình đừng để bạn bè thấy, nếu không muốn chúng nó cười vào mũi . Ai đời đi xe "bóng", ôm cặp xịn, chơi giày mốt, nhưng, Cha: công nhân. Mẹ: bán xôi ... "Ấn tượng đầu tiên" trước mắt bạn bè sẽ là "Nhà thằng này vô phúc có đứa con phá của". Mà bạn thì đâu có phá của, chỉ hơi ... vô tâm trước những giọt mồ hôi của cha mẹ mà thôi !
ĐỨC PHAN

divider
Trang Chính | Xem Số Báo Khác | Mục Lục