Ghi Chép

Ng? Khai Gi?g

BUỔI SÁNG THÁNG CHÍN, TRỐNG KHAI TRƯỜNG RỘN RÃ . MẶC CHO NHỮNG CÁI NHÌN LẠ LM HAY THÂN QUEN, TA CỨ CƯỜI LÊN HẾT CỠ . CHÀO SÂN TRƯỜNG CŨ, CHÀO HÀNG ME TÂY ... NÀO, TA GẶP LẠI ! NHƯNG KÌA, ĐOÀN NGƯỜI NÀO KIA ? ÁO MÃO XÊNH XANG, NỤ CƯỜI HÃNH DIỆN... A ! ANH CHÀNG KÍNH CẬN KIA LÀ THỦ KHOA ĐẠI HỌC VỪA RỒI, CÔ NÀNG BẼN LẼN KIA ĐẬU BA TRƯỜNG ĐẠI HỌC. VÀ KIA NỮA, MỘT ĐÔI MẮT QUEN QUEN. ĐÚNG RỒI, BA NĂM TRƯỚC, ĐÔI MẮT ẤY, CŨNG TRONG MỘT BUỔI LỄ KHAI TRƯỜNG, CÒN MỞ TO NUNG NẤU MỘT QUYẾT TÂM. ĐÚNG RỒI ! CHÚ CHÉP VÔ DANH NGÀY NÀO ĐÃ, VƯỢT VŨ MÔN GIỜ QUAY LẠI TRƯỜNG LÀ KHÁCH DANH DỰ TRONG NGÀY KHAI GIẢNG...

* CÔ THỦ KHOA DỄ MẾN

Trần Thị Minh Anh, cô thủ khoa dễ mến của trường Trung học chuyên ban Lê Quý Đôn, đã từng có một đôi mắt như vậy . Mảnh mai, gần như không làm đau ngọn cỏ nhưng thành tích thật... "dễ nể" : đậu cả ba trường : Đại học Kinh Tế, Đại học Kỹ Thuật và thủ khoa Đại học Thủy sản (29 điểm). Nhận ra trong tiếng xôn xao, có tiếng ai đó nhắc tên mình "Con bé đó là thủ khoa đó". "Chị ấy học giỏi ghê, đậu cả ba trường". Bẽn lẽn, theo thói quen, cô thủ khoa vội khép tà áo dài nhưng sực nhớ áo thụng tân khoa đâu có ... vạt. Mỉm cười đầy tự hào, nhưng để có được hôm nay, Minh Anh không có chiếc đũa thần nào mà là cả sự miệt mài . Thậm chí một trận ốm liệt giường trước khi ứng thi cũng không quật đổ quyết tâm làm trọn vẹn bài thi đến tận chuông báo hết giờ mới chịu buông bút. Hôm ấy, một người bạn đến vỗ vai "Bộ tính làm thủ khoa sao mà làm dữ vậy ?". Không ngờ điều đó đã thành sự thật. Ngày mong mỏi được trở về trường cũ trong vinh dự cũng là ngày giã biệt mái trường thân yêu, giã từ thầy cô, bè bạn, sân trường, gốc sứ ... và cả bác bảo vệ già với lời chúc chân thành cho thành công của bạn...
* CHÀNG TÂN KHOA ÍT NÓI
Cùng học một trường với Minh Anh và cùng treo một lúc ba chiếc đèn "đại đăng khoa" : Đại học Kinh Tế (22,5 điểm), Đại học Kỹ Thuật (26,5 điểm) và thủ khoa Đại học Công nghệ Thông tin (29 điểm), chàng tân khoa Võ Phi Hùng thậm chí còn... bẽn lẽn hơn cả nữ đồng môn của mình. Bạn cứ nhìn mãi xuống sân trường. Có lẽ bạn đang cố tìm lại cái chỗ ngồi của mình ba năm về trước, để gửi cho nó một câu trả lời và hình như cũng để chúc thầm cho cậu học trò lớp 10 mới toanh đang ngồi đúng nơi ấy, cũng đang giương cặp mắt ngưỡng mộ như bạn ngày nào : "Nào ! Hãy cứ ước mơ đi bạn".
* NỮ TÚ TÀI NHỎ NHẮN
Tạm biệt hai thủ khoa trường Lê Quý Đôn, ta đến thăm trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền để có dịp nghe những lời tâm tình dễ thương của cô thủ khoa tú tài Xuân Thị Thúy Hằng. Còn nhớ ngày ấy, cận kề ngày tựu trường, một sáng, đang vô tư rong ruổi ngang trường Nguyễn Thượng Hiền. Ơ, sao đông thế nhỉ ? Mà lại toàn những gương mặt non choẹt giống y ... như mình. Nhào vô hỏi, tá hỏa mới hay hôm nay là ngày tập trung của học sinh lớp 10. Thế là ba chân bốn cẳng "dzọt" về nhà "quơ" đại bộ cánh coi được nhất, "dzọt" trở lại, vừa kịp, hú hồn ! Nhỏ nhắn, nên ngày đầu nhập học, việc đầu tiên của Hằng là đề phòng... bị ăn hiếp. Con bé lớp trưởng trông có vẻ "làm tàng" quá . Ơ ! Sao nó lại nhìn mình cười dễ thương thế nhỉ ? Cô chủ nhiệm mở miệng là trách mắng, nhưng sao mỗi lần muốn khóc mình lại muốn sà vào lòng cô ? Và đây, lời nhắn nhủ chân thành của cô thủ khoa : học hết mình, nhưng thỉnh thoảng hãy ... ngẩng đầu lên nhìn ra chung quanh để khỏi có khi làm một kẻ "ngố" như Hằng. Hôm ra Hà Nội thăm quê, lúc tàu vào ga tránh tàu, Hằng đã quay sang một hành khách lớn tuổi bên cạnh hỏi một câu của ... người Sao Hỏa "Sao phải tránh tàu mà không tìm... đường khác mà đi hở chú ?"... Trống khai trường bỗng dồn dập, cô thủ khoa đứng lên cùng hát bài "Nguyễn Thượng Hiền - trường chúng ta" quen thuộc. Đối với Hằng đó cũng là bài ca từ biệt, bởi vì mai đây một ngôi trường khác sẽ chờ đón Hằng. Trường đại học Ngoại thương (được tuyển thẳng). Những bước chân nơi ấy chắc sẽ bận rộn lắm nhưng Hằng tin rằng mình sẽ không bao giờ quên quay mũi về hướng trường xưa .
T? Tr߶ng * ... VÀ BA CHÀNG "NGỰ LÂM PHÁO THỦ"
Sẽ thiếu sót nếu như đi tìm thủ khoa mà không đến trường Lê Hồng Phong. Nhắm mắt lại bạn cũng đoán ra thủ khoa đó là một chàng... kính cận. Không sai ! Nhưng không chỉ một mà đến hai . Điều thú vị là bộ tam này đã từng ngồi chung nhau một bàn ở lớp 10, rồi cứ thế dắt nhau "vô tuốt" Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế . Riêng Trần Minh Tâm được tuyển thẳng, hai chàng còn lại Trần Đình Nguyên và Thân Trọng Nguyên cùng đạt thủ khoa (27,5 điểm). Riêng Trọng Nguyên còn đậu "thêm" hai trường : Tổng hợp Sinh (28 điểm), Đại học Răng hàm mặt (23 điểm). Đình Nguyên đậu Đại học Y dược (23 điểm). Để có được thành công như hôm nay, bộ ba đã phải học "không kịp cười" và nhất là một yếu tố không thể thiếu : họ gắn bó, không bao giờ rời nhau trong việc học, đến độ có đêm ba mẹ Trọng Nguyên phải hớt hải đi tìm... "trẻ lạc". Ba con hổ chung một chuồng, tất phải "cắn" nhau, nhưng đây là ... "cắn" yêu . Không thiếu những trận tranh luận nảy lửa vì bất đồng... đáp số, thậm chí muốn giận nhau nhưng sau đó lại huề cả làng, quyết định sáng mai nhờ thầy phân xử ... Nhưng có một người chẳng dính dáng, cũng phải "khổ sở" lây với bộ ba này . Đó là cô ... trực tổng đài điện thoại . Dưng không đang đêm bị dựng dậy bởi những cú "phôn" lúc 0 giờ . Và sau đó là một tràng tranh luận tràng giang đại hải về một bài toán khó của ba chàng được gửi qua ... dây thép. Ngay cả khi Minh Tâm được biết mình không phải học thi tốt nghiệp và đại học (được tuyển thẳng) thì bộ ba cũng chẳng rời nhau . Những lúc ấy Minh Tâm lại nhận "nhiệm vụ cao cả" là lo chạy hồ sơ để hai anh bạn vàng yên tâm đọc sách, thỉnh thoảng kiêm luôn nhiệm vụ "hậu cần", vận chuyển lương thực mỗi khi hai "Nguyên" kia nỗi hứng khăn gói vào trường học để tránh mọi ... cám dỗ . Sự gắn bó cực kỳ dễ thương đó, có lẽ đã đóng góp không nhỏ vào thành công của ba bạn. Niềm vui lại được nhân ba, khi cả ba đều trở về trường cũ xúng xính trong bộ áo thụng tân khoa và lại cùng ngồi dưới giảng đường đại học.
*
Buổi lễ khai trường đã kết thúc. Sẽ có người bước đến một khung trời mới, cũng có người ở lại để nung nấu một quyết tâm. Cố lên nào bạn ơi ! Sẽ có một ngày bạn sẽ mặc chiếc áo như tôi, đứng chỗ tôi đứng, ngất ngây như hạnh phúc tôi hưởng hôm nay . Công đèn sách rất ít khi nào phụ nào người thực lòng với nó .

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ MỰC TÍM

divider
Trang Chính | Xem Số Báo Khác | Mục Lục