MỒNG HAI TẾT

Divider

Trường học nằm bên cạnh chung cư . Hai bên chỉ cách nhau một con đường nhỏ không có tên, bề ngang chừng ba thước. Một bên hông trường, phía chung cư, là một dãy dài cửa sổ chạy dọc suốt các dãy phòng học. Loại cửa sổ lá sách bằng gỗ, chống cây mở ra phía ngoài cho thoáng. Đứng bên ngoài ngó vào không thấy, nhưng ở bên trong nhìn ra thì cái gì cũng rõ ràng. Nên sinh hoạt hằng ngày bên chung cư, học trò và cả thầy cô nữa, đều có thể nhìn thấy hết, nếu chú ý. Thậm chí, học sinh nào không cận thị, còn đọc được cả mấy giờ trên đồng hồ treo tường trong nhà bên chung cư nữa . Hồi SEA Games 19, bữa nào đội Việt Nam đá là thầy cô muốn xỉu, vì phải nói lớn tiếng hơn cả tivi .
Hôm nay, chung cư có đám cưới . Mấy loại đám này nọ như đám đánh nhau, chửi nhau, đám ma, đám giỗ... là sự thường, ngày nào cũng có. Nhưng bỗng thằng Điền, ngồi ngoài bìa sát cửa sổ, phát hiện chuyện lạ. Một mắt canh chừng thầy, một mắt ngó các bạn, nó thông báo :
- Ê . Đám cưới Đài loan.
Cái lớp lập tức nhôn nhao lên. Tất nhiên là rất kín đáo .
- Xạo đi . Sao mày biết ?
- Đó kìa . Chú rể trắng bóc. Đầu đinh. Mắt hí hí.
- Cô dâu đẹp hông ?
- Đẹp chắc rồi . Không đẹp sao lấy được chồng ngoại .
- Con nhỏ đó vậy là sướng rồi . Mai mốt đi nước ngoài ở đã.
- Chưa chắc. Báo đăng hoài . Coi chừng thành cô Ký bây giờ.
- Cô Ký nào ?
- Đồ ngu . Không thuộc bài . Cô Ký của ông Tú Xương đó.
- Nè . Cấm không được chửi xéo bạn nghe . Muốn nói tui ham tiền bán rẻ nhân phẩm là không được à nghe . Tui méc thầy cho coi .
- Cho méc. Đố dám.
Chà chà. Ồn ào dữ rồi . Thầy im bặt. Cả lớp đành im theo .
Bên ngoài cửa sổ, đám cưới đã đi xuống tới con đường nhỏ ở giữa trường và chung cư, xúm xít sắp xếp chỗ ngồi . Xe hoa chạy từ từ vì đường lỗ chỗ ổ gà ổ vịt. Ở bên chung cư, theo thói thường, bà con đổ ra, bu dọc theo hành lang ngó nghía, bình phẩm. Thầy cũng đã thấy chuyện thường ngày ấy . Cây thước kẻ gõ lộp cộp trên bảng.
- Thôi . Tập trung vào bài đi . Lo học hành trước đã.
Chỉ im được một chút xíu thôi . Thảo nói nhỏ nhỏ :
- Không biết họ chung bao nhiêu tiền há. Xóm tao hôm nọ họ bỏ quả ba ngàn đô . Đô Mỹ không hà. Đổi ra tờ năm chục ngàn, đếm mỏi tay luôn.
Thắng ngồi bên trái, nghe Thảo hít hà thấy bực mình gì đâu . Thắng lén liếc Thảo, trong lòng cay chua nghĩ "Vậy mà bữa học bài Mồng hai Tết viếng cô Ký, nó lên án dữ dội . Đem thành ngữ tục ngữ ra nhát người ta . Nào là đói cho sạch rách cho thơm, nào là giấy rách phải giữ lấy lề, lại còn nhéo mình mấy cái vì cái tội nói con gái tham tiền là bản chất. Bây giờ nghe cái giọng coi bộ thèm lắm rồi".
Thắng nói một mình, cố ý cho Thảo nghe thấy :
- Đừng nghe những gì con gái nói . Đúng thiệt.
Thảo lập tức sừng sộ :
- Nói gì ?
Thắng múa múa mấy ngón tay ra dấu không có gì, vì thầy đang chăm chú ngó hai đứa .
Đứa nào cũng tức nhưng tới chuông reng, lo chạy đi căn tin, đi rửa mặt, dò bài tiết học kế tiếp thì quên mất. Chẳng nghe xù xì bàn tán nữa .

*
Thảo nghỉ học đã hai ngày có phép. Giấy xin phép ghi lý do "mẹ bệnh". Thắng nói với Thu ngồi cùng bàn.
- Chắc nó đi làm giấy tờ với một ông Li Chung Cheng hay Kim Hong Sin gì đó .
Thu la :
- Nghĩ xấu cho bạn hả .
- Thì tại nó thích như vậy mà .
Thu "hạ độc thủ" luôn :
- Còn bạn thì thích nó nên mới tức chờ gì .
Thắng nắm tay đánh trống lên bàn :
- Cho tôi kêu oan. Cho tôi kêu oan.
*
Thắng đi tìm nhà Thảo . Con hẻm có nhiều hẻm phụ như một cái rễ cây có những rễ con chỉa ra khắp hướng. Chưa kịp hỏi thăm, đã thấy Thảo ngồi giữa nhà, chung quanh la liệt thau chậu lớn nhỏ, dao kéo và hàng đống gì xanh xanh trắng trắng. Khắp nhà sực nức mùi cay cay nồng nồng của củ kiệu sống chưa ngâm dấm. Tay Thảo đeo găng kỳ cục. Đó là mấy ngón tay cắt ra ở một một cái găng tay bằng cao su . Thảo giải thích, và cắt cho Thắng coi "Lót như vậy để khỏi bị dao cứa nát tay".
Thắng ngồi xuống một cái ghế thấp chủm cỡ nửa gang tay, bắt chước Thảo cắt lá, cắt rễ, bóc vỏ dơ . Thì ra, gần Tết năm nào, nhà Thảo cũng nhận làm thuê thứ này . Thời đại công nghiệp, thiếu gì người bận bịu . Họ không có thời gian ngâm, phơi, cắt cứa nên đi mua vài hũ, về chỉ việc gắp ra ăn. Hoặc ai kỹ tính, cẩn thận thì mua loại đã cắt sạch về phơi, tự ngâm dầm lấy cho vừa ý . Nhà Thảo nhận cắt thuê cho vựa lớn, tính tiền theo ký lô . Cứ làm tới hăm tám, hăm chín Tết cũng đủ tiền mua nồi thịt kho, hột dưa ... Tiền đó Thảo đóng được học phí mấy tháng, còn may được áo mới nữa . Nhưng hai bữa nay, má Thảo bệnh, không dám ngâm nước sợ bệnh nặng thêm. Lỡ nhận cả đống, Thảo phải nghỉ học để làm cho kịp hẹn giao hàng, thức khuya dậy sớm. Thắng lắc đầu .
- Thảo cực quá Thảo ơi .
- Cực nhưng mà có tiền. Thảo là con nhà nghèo của Hồ Biểu Chánh mà .
Hai đứa im lặng cắt một hồi . Thắng chợt nhớ ra, hỏi thì thào :
- Cái nhà đám cưới ba ngàn đô bữa hổm là nhà nào ?
Thảo chỉ cây kéo ra phía sau, kể lể :
- Hồi đó, nhà chị ấy cũng cắt củ kiệu thuê như nhà Thảo . Bây giờ thì hết rồi . Suốt ngày ngồi coi phim, chờ chồng làm giấy tờ xong xuôi là bay liền.
Thảo nói thản nhiên, không hít hà như hôm nọ trong lớp. Thắng định hỏi "Chắc Thảo thèm lắm" nhưng sợ bạn giận, mà cảm thấy mình ác ác sao đó, nên thôi . Lẽ ra, mình phải làm đúng bài bản trong trường là nói Thảo đưa tập cho mình chép bài phụ, chỗ nào Thảo không hiểu, mình phải giảng giải thật rõ ràng, cuối cùng, mình nên đi kể cho cô chủ nhiệm nghe về tình cảnh của Thảo, vân vân và vân vân... Thật ra, hôm nay, mình đi tìm Thảo là chỉ để thỏa tò mò thôi . Không biết Thảo có đoán ra không ?
Thảo vẫn chăm chú cắt cắt thật nhanh và gọn những củ kiệu trắng bóc, thon thon, lại còn nhắc Thắng lọng cọng vụng về coi chừng đứt tay . Mai, Thảo đi học được rồi, đến tối nay là giao hàng được. Hai đứa vừa cắt vừa nói chán chuyện trong lớp, lại quay sang nói chuyện Tết được nghỉ cả tuần. Mùng năm là chủ nhật. Mùng sáu mới đi học. Đi chơi đã luôn.
Thắng nói, chẳng kịp suy nghĩ :
- Mùng hai, Thắng lại nhà Thảo chơi nghe .
- Tính đi viếng cô Ký hả .
Chết cha . Mình hố rồi . Thắng nói, nói xong lại thấy mình nói bậy bạ .
- Cô Ký đâu có ai viếng. Chỉ có ông chồng thương đến cái ... đứt tay .
Thảo tạt mấy giọt nước hôi rình lên áo Thắng "Nói bậy quá đi". Hai đứa cùng cười ... cho đỡ ngượng. Thắng nghĩ bụng. Mình sẽ kêu thêm mấy tụi nó đi cho đông đông. Nhất định, mình sẽ tới chúc Tết Thảo đúng ngày mùng hai Tết. Thảo thừa biết mình nhắc khéo cô nàng. Thảo sẽ bảo mình là ông cụ non, già trước tuổi ... kệ. Miễn sao Thảo nhớ và giữ được những điều Thảo đã nói hôm học bài "Mồng hai Tết...".
Cuối năm 97
LƯU THỊ LƯƠNG

divider
Trang Chính | Xem Số Báo Khác | Mục Lục