XEM BÓI

Mọi vấn đề ở lớp tôi đều trở nên đảo lộn khi Quân ròm tuyên bố nó là tay thầy bói cự phách. Lớp tôi là lớp chuyên Toán, vẻn vẹn hai mươi bốn thành viên nhưng đã có đến mười chín thành viên thuộc phe tóc dài . Ở thời buổi "âm thịnh dương suy", tụi con trai chúng tôi đành an phận thủ thường, mặc cho bọn con gái muốn làm gì thì làm. Phải nói tụi con gái lớp tôi là chúa ghiền xem bói . Thử hỏi ý kiến mười đứa thì ít nhất củng phải có đến mười một ý kiến cho rằng việc xem bói là đúng đắn và hợp quy luật. Hở một tí là tụi nó dắt nhau đi xem bói . Thi cử: xem bói . Đánh rơi tiền: xem bói . Cảm đối tượng nào đó: lại càng nên xem bói .... Ở cái tập thể mà đại đa số thành viên là khách hàng ruột của món tử vi thì lời tuyên bố của thằng Quân ròm chẳng khác nào quả bom nổ dội ngược. Nhỏ Hằng ngồi cạnh Quân ròm nên nhận thông tin một cách sớm nhất. Nhỏ trợn mắt:
- Quân ròm dám xạo hả ? Đừng tưởng tụi tui khoái xem bói mà tung tin thất thiệt nhằm vụ lợi nghe .
- Trời đất - Quân ròm thanh minh - Tui xạo làm gì cho mệt không biết nữa ?
Nhỏ Hằng dịu giọng:
- Thế ông bói được mấy món?
- Chỉ có hai chiêu nhưng toàn là chiêu tuyệt kỹ. Chiêu thứ nhất thuộc về "siêu tâm lý pháp" tức là đoán người qua nét chữ. Chiêu thứ hai thuộc về "siêu cảm quan pháp" tức là đoán được tên người "yêu" của bất cứ người nào:
- Chỉ có hai món thôi sao ?
- Chi cho nhiều lắm. Hai chiêu là đã thuộc vào hạng đại sư phụ trong nghề bói rồi .
Nghe nhắc đến chuyện xem bói, tụi con gái bắt đầu nhao nhao . Nhỏ Nhi chìa cuốn tập ra trước mặt Quân ròm:
- Đoán đi . Đoán thử tính cách tui ra làm sao ?
- Đoán đi .
- Không được. Học chung lớp, tính đứa nào ra sao làm sao Quân ròm không biết?
- Ừ ! Đúng rồi . Quân ròm tính xạo .
- Nếu Quân ròm có giỏi thì bói chiêu thứ hai đi . Chiêu "cảm , cảm" gì đó.
Quân ròm im lặng. Mặt nó gần như tái đi . Không biết nó đang lúng túng thật sự hay là vì được tụi con gái quan tâm quá mức nên nó đâm ra cảm động? Trong lớp tôi, tụi con trai đứa nào cũng biết phận. Tranh cãi với tụi con gái chỉ có nước thiệt thân. Tôi đâm lo cho Quân ròm. Từ hồi nào đến giờ nó có biết tử vi tướng số gì đâu . Phen này Quân ròm chết chắc! Đám con gái vẫn không buông tha:
- Bói đi .
- Bói đi .
- Quân ròm tắc tị rồi tụi bây ơi !
- Hắn méo mặt rồi kìa . Thương quá !
- Trật tự ! Trật tự giùm chút ! - Quân ròm lúc này mới lên tiếng. - Chiêu "siêu cảm quan pháp" là bí quyết vô cùng tuyệt kỹ của nghề bói . Mỗi lần bói, chỉ nói được cho hai người . Ai xung phong?
- Tui ! Nhỏ Nga đưa tay . Nhưng mà bói như thế nào ?
- Là thế này - Quân ròm giải thích - Tui đưa cho Nga một tờ giấy nhỏ. Nga ghi tên người "yêu" của Nga vào đấy và chỉ mình Nga biết thôi . Sau dó vo tròn lại thả trên một tờ giấy lớn có ghi số từ 0 đến 9. Hễ viên giấy rơi trúng số nào ghi số đó ra giấy . Tui sẽ cộng trừ nhân chia theo bí quyết của tui để tìm tên người yêu của Nga .
Nhỏ Nga thắc mắc:
- Nhưng tui không có người yêu ?
- Thì ghi đại tên người nào Nga mến mộ nhất. Tên Quân chẳng hạn...
- Còn lâu mới tới lượt Quân ròm.
- Ấy ! Tui mới nói tên Quân chứ chưa nói tới tui à nghen. Còn một "vé" nữa , ai xung phong?
Tụi con gái im lặng. Đứa này hít vai đùng đẩy đứa kia . Xem ra tụi con gái chỉ thích chơi hội đồng chứ còn đánh lẻ thì chẳng đứa nào dám. Không dưng lại đi xưng tên "đối tượng" của mình cho cả đám biết... Đùn đẩy nhau một hồi rốt cuộc trí tò mò cũng chiến thắng. Nhỏ Liên bị tụi con gái ép quá nên miễn cưỡng gật đầu . Nhỏ Hoa lớp phó học tập được cử làm trọng tài . Sau một hồi hội ý riêng, nhỏ ra điều kiện:
- Nếu Quân ròm bói đúng, bọn này sẽ dẫn đi ăn chè quán bà Bảy Ú đúng một tuần. Nếu bói trật. Quân ròm bao tụi này ăn một lần. Dám không?
Tất nhiên là thằng Quân ròm không thể từ chối được.
Quân ròm lật tập xé hai mảnh giấy nhỏ đưa cho nhỏ Nga và nhỏ Liên mỗi đứa một mảnh. "Ghi tên người "iêu" của hai người vào đây". Xem ra chỉ có Quân ròm mới có kiểu bói độc nhất vô nhị này . Mấy ông thầy, bà thầy bói tiền duyên, hậu vận bằng cách xem chỉ tay, lắc mu rùa hoặc lật sắp, lật ngữa bài tay chứ có ai có kiểu bói lạ đời như nó?
Nhỏ Nga được bói đầu tiên. Tay nhỏ rung rung ghi theo viên giấy vào tờ giấy có ghi số. Quân ròm nhắc nhở: "Nga đưa tay cao lên một chút". Nghe lời, nhỏ Nga đưa tay lên cao hơn. Viên giấy nhảy chòm chòm lên mặt tờ giấy rồi rơi xuống bàn. Thằng Quân ròm đưa tay nhặt giùm cho nhỏ Nga . "Ê Quân ! Viên giấy nằm cắn mức có ghi không?" "Không được. Phải nằm trong kìa ". Loay hoay một hồi, Quân ròm kêu nóng vội tách ra ngồi một mình. Trông có vẻ trầm ngâm suy nghĩ.
- Mười lăm số rồi . Được chưa Quân?
Quân ròm quay lại chỗ cũ và nó không quên hào hiệp nhặt giùm viên giấy cho nhỏ Nga khi viên giấy rơi xuống đất. "Được rồi". Lời của Quân ròm như một mệnh lệnh. Nhỏ Nga ngừng tay . Cả bọn hồi hộp chờ đợi ... Quân ròm cắm cúi cộng trừ nhân chia, gạch ngang , gạch xéo ... Cả bọn đoán già đoán non. Nghiêng qua đảo lại, tính toán một lúc, Quân ròm mạnh dạn ghi ra hai chữ "Hồng Sơn".
- A, người yêu nhỏ Nga là Hồng Sơn nghen.
- Sao giống tên cầu thủ bóng đá vậy ?
- Còn ai vô nữa dân "fan" mà.
Nhỏ Nga đỏ mặt quay đi . Trọng tài lập tức kiểm chứng. Quả đúng như thằng Quân ròm bói: trên mảnh giấy, nhỏ Nga ghi rành rành hai chữ Hồng Sơn.
- Quân ròm tài thật. Hoan hô!
Thằng Thắng cận cất giọng ồ ồ khen lấy khen đễ. Tụi con trai ủng hộ Quân ròm thì hớn hở ra mặt. Ít ra, Quân ròm cũng gỡ được một bàn danh dự cho bọn con trai . Tụi con gái có đứa còn bán tính bán nghi . Nhỏ Liên trề môi:
- Đó là tên cầu thủ nổi tiếng. Thử hỏi trong lớp mình có ai không lấy tên một cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam làm thần tượng. Tui kết "Huỳnh Đức" nè! Quân ròm giỏi bói đi .
Tụi con trai đang hào hứng bỗng trở nên chưng hửng như vừa bị dội ca nước lạnh. Thắng cận thúc vào hông Quân ròm:
- Quân ròm , mày ráng cho nó tâm phục khẩu phục đi .
Lại đến lượt Quân ròm bói cho nhỏ Liên. Cũng giống như lần trước nhưng lần này nó để cho Liên gieo đến hai mươi lăm số lận. Kết quả ra đúng với cái tên N.H.H nào đó mà nhỏ Lien ghi trên giấy! Không còn bàn cải gì nữa . Quân ròm đã đạt đến tuyệt kỹ về "siêu cảm quan pháp". Chuyện nhỏ Nga, nhỏ Liên có đối tượng chẳng còn là "quả bom" thông tin để cả bọn tranh luận như mọi lần mà cái chính là thiên tài Quân ròm đã xuất hiện. Tụi con gái đã bắt đầu phục lăn Quân ròm. Đứa nào cũng một thầy Quân, hai thầy Quân với bất cứ giá nào đễ có cơ hội được lãnh giáo "siêu cảm quan pháp". Có đứa còn bạo miệng bảo tài của thầy Quân còn cao siêu gấp mấy lần tài của ông thầy bói mù dưới chợ Huyện. Thằng Quân ròm khoái ghê lắm. Nó không khoái sao được khi không dưng tụi con g'ai "vô tình" quên cái danh "ròm" của nó và đặt cho nó cái danh "thầy" Quân. Kêu thầy Quân nghe khoái hơn Quân ròm nhiều . Để trấn an những người hâm mộ, thầy Quân từ tốn.
- Căn bản của siêu cảm quan pháp là một dãy số cực kỳ phức tạp. Phải có "duyên" mới lãnh hội được. Chuyện truyền bí quyết cho các bạn, Quân cũng không hẹp hòi gì. Nhưng các bạn đều biết: chúng ta sắp thi học kỳ rồi . Thời gian sẽ không còn nhiều . Thi xong, lúc sắp nghỉ hè, Quân sẽ truyền cho các bạn. Còn chầu chè "cá cược" lúc nãy, Quân "đãi" các bạn luôn. Tan học, cả lớp đi một thể, các bạn chịu không?
Tụi con gái không biết vì lời hứa là danh dự hay vì sự hấp dẫn của món "siêu cảm quan pháp" mà gật đầu đồng ý răm rắp. Tụi con trai thì khỏi phải nói . Đứa nào cũng hét toáng lên Quân ròm... í lộn "thầy Quân vạn tuế"...
Tôi là bạn thân của thằng Quân ròm từ hồi cấp hai đến giờ. Thấy nó nổi tiếng tôi cũng muốn nổi tiếng như nó. Gì chứ chổ bạn bè thân thiết, nó sẽ không hẹp hòi gì. Có được bí quyết, tôi sẽ nổi tiếng và tất nhiên vì một tình bạn cao đẹp, tôi sẽ không giành mất làm ăn của nó.
Chiều, tôi chạy sang nhà Quân ròm. Nó đang ung dung nằm đọc kiếm hiệp. Cái thằng thiệt là vô tư! Ngày thi gần kề, bài vỡ không lo học mà lo truyện nhảm nhí. Tính mắng nó một trận nhưng chợt nhớ là mình đang gặp nó để "bái sư" nên tôi lại thôi . Tôi rủ:
- Quân ròm! Đi cà phê mày .
Nó ngạc nhiên:
- Sao bữa nay mày tốt đột xuất với tao vậy ?
Tôi xuề xoà:
- Chỗ bạn bè mà mày khách sáo gì hỏng biết. Tao muốn học bí quyết "siêu cảm quan pháp" của mày .
Nó nghệch mặt ra, nhìn tôi với cái nhìn của người từ... Hoả tinh xuống, cho chắc ăn tôi năn nỉ:
- Tao hứa ...
Đến nước này, Quân ròm lăn ra cười ngất. Chạm tự ái, tôi bực mình:
- Mày không chỉ thì thôi . Đồ ích kỷ.
- Tao tưởng mày thông minh chứ tao đâu ngờ mày cũng khờ khạo như tụi nó?
Thấy tôi chưa hiểu, Quân ròm lục tìm trong túi áo lúc sáng mặc đi học lấy ra mảnh giấy nhỏ, nhày nát.
- Mày biết mảnh giấy này không?
- Không, không liên quan gì đến "siêu cảm quan pháp" của mày cả.
- Mày thấy nó giống với mảnh giấy tao đưa cho nhỏ Nga, nhỏ Liên lúc sáng không?
Toi ngờ ngợ .
- Ừ, cũng hơi giống.
- Tao nhờ mảnh giấy này để đánh tráo mảnh giấy của nhỏ Nga và nhỏ Liên chứ có tuyệt kỹ gì đâu . Các phép tính cộng trừ nhân chia là phép tính ma đó... Sau khi đánh tráo, tao xem tụi nó ghi những gì, cố nhớ và ghi lại thôi . Tụi con g'ai lớp mình coi bộ "dữ dằn" vậy chứ dễ "phỉnh" lắm. Biết cách là được liền hà.
Thôi đúng rồi . Thằng ròm này quỷ thiệt. Nó "hào hiệp" nhặt mảnh giấy giùm nhỏ Nga và nhỏ Liên là nó thực hiện công tác đánh tráo viên giấy . Nó vờ tách ra ngồi một mình để suy nghĩ là lúc nó xem giấy .
- Chỗ bạn bè, mày đừng nói di nói lại với tụi nó. Gần thi rồi, kiếm chút chè để bồi dưỡng với lại tao uy tín để chừng thi, tụi con gái còn cho mình "cọp dê" những môn học bài chứ.
Tôi gật đầu nhưng trong lòng lại lo cho thằng Quân ròm. Biết điều gì sẽ xảy ra khi tụi con gái biết được chúng bị Quân ròm "xỏ mũi"? Phen này Quân ròm tự tay gấp lửa bỏ túi áo mình rồi . Im lặng trước rồi chuyện ra sao thì ra ... Vì đó là "bổn phận" mà.
S.T.T

divider
Trang Chính | Xem Số Khác | Mục Lục