TRÁI TIM CÒN XAO ĐỘNG

Lớp tôi ồn ào bàn tán về việc thi đại học. Nhiều đứa tiếc rẻ ngày xưa được thi tới 5-6 trường. Tin tức mỗi ngày cứ nóng hổi . Tôi cũng quay quay với việc chọn trường. Có lần tôi đọc được trong sổ tay của anh Hai một câu đại loại: trong cuộc sống có ba điều quan trọng: cha mẹ, nghề và vợ (chồng). Điều thứ nhất ta không thể tự chọn nên phải cẩn thận trong việc chọn hai điều còn lại . Xét cho cùng thì cũng đúng, chọn vợ thì xa xôi nên trước mắt tôi phải uốn... tay bảy lần mới được ghi vào phiếu dự thi Đại Học.
Thầy là người đâù tiên cho tôi lời khuyên: chọn nghề mình yêu thích nhất. Tôi hăm hở nhắm vào DH Luật. Gì chớ tranh cải luôn gây cho tôi một niềm cảm hứng. Mỗi lần họp lớp, cho dù đa số đã quyết dịnh chuyện gì, nếu tôi không thích, tôi vẫn cứ cải cho bằng dược. Bọn bạn cho rằng tôi là người cải chày, cãi cố nhưng với tôi, cải tức là đấu tranh cho chính nghĩa . Số đông chưa chắc đã đúng(?). Họp lớp thì cả 48 đứa nhìn tôi căm tức, chứ chia nhóm chơi đố nhạc, đố phim bên nào cũng lăm lăm giành tôi . Phe không có tôi đừng hòng ăn gian lấy một điểm.
Tôi hăm hở với quyết định của mình, nhưng chỉ vừa bàn tới bố, bố đã kịch liệt phản đối . Theo bố thì tôi nên chọn ngành mình có năng lực thật sự . Bố còn xa xôi ám chỉ phiên tòa nào lỡ có tôi làm luật sư, biết đến bao giờ mới kết thúc. Với tôi, thi kinh tế là hợp nhất. Từ nhỏ tôi đã biết để dành tiền và nhờ mẹ gởi tiết kiệm. Lớn lên một chút tôi cho vay lấy lãi . Khách hàng luôn là hai nhỏ em gái xí xọn. Tiền bố mẹ cho không đủ cho tụi nó mua đồ, đến cuối tháng cứ phải ký sổ nợ với anh Hai . Tôi cho vay lãi tuần 7%, tụi nó chê đắt mà vẫn cứ vay . Mẹ bảo tôi giàu nhất nhà. Có nghĩa là tôi có đầu óc kinh tế từ trong trứng nước. Tôi quyết định: trở thành cử nhân kinh tế.
Ông nội sang chơi tỏ vẻ không bằng lòng với nghề nghiệp tương lai của cháu đích tôn. Ông muốn tôi theo nghề truyền thống của gia đình: sư phạm. Ông nội, bà nội, ông ngoại, bố, mẹ và các cô đều là giáo viên. Với ông, đây là nghề cao quý, lại là nghề tuy không giàu có nhưng lương tâm thanh thản. Ông thuyết phục nửa giờ, tôi "dạ" một tiếng rõ to . Ông bao giờ cũng đúng cả.
Nhỏ Tâm tròn mắt nhìn tôi bằng cái vẻ vừa lạ lẫm, vừa ngạc nhiên tột độ . Nghe tôi giải thích, nó không chê bai gì chỉ phán: "Tui thi Bưu chính viễn thông, hấp dẫn hơn". Nó hùng hồn chứng minh tính "hấp dẫn": Vừa nhàn, vừa dễ kiếm tiền. Ngành độc quyền mà! Ý chí của tôi lung lay dữ dội . Ai mà chả biết tôi ham tiền(?)
Báo chí lúc này hay nhắc đến cụm từ "Công nghiệp hóa hiện đại hóa". Đến lúc tôi tốt nghiệp đại học là thời điểm cần nhiều kỷ sư xây dựng, kiến trúc sư ... Chà, tôi ngẫm nghĩ, đây mới là xu hướng thời đại . Phải biết nhìn xa trông rộng để khỏi lo thất nghiệp. Lần quyết định này tôi cảm thấy vui vui . Ít ra tôi cũng là người nhạy bén đó chứ.
Hai ngày sau, Mạnh cười ha hả vào nghề nghiệp tương lai của tôi . Nó bảo: xu hướng thời đại phải là Ngoại thương mới đúng. Đất nước mở cửa, đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều ... học Ngoại thương ra, đi đâu mà chẳng kiếm được việc làm. Mạnh xách cặp đầy bụi bặm, hếch mũi: "Tưởng tượng đây là "samsonai" nhá! Ký một cái vào giấy, một triệu đô la! Oai chưa!" Tôi gật gật liên tục: oai thật!
Tôi lân la qua bàn Ngọc Hàtrò chuyện, tiện thể rủ nhỏ thi cùng. Rất chân tình, Hà bảo: "Bạn tính vậy cũng dược nhưng Hà nói thật, sức bạn chưa đủ đâu . Nếu thật sự thích thì cứ thi thử một năm cho biết rồi năm sau thi lại . Sao không chọn mấy trường dễ đậu, ví dụ ...". Tôi tự ái dồn cục. Hà chê tôi học dở, tôi học cũng hơn chục đứa trong lớp là ít, tụi nó cũng chọn trường khó, lẽ nào tôi chịu thua . Ờ, nhưng Hà là người rất có đầu óc nhận xét. Nếu tôi thi rớt năm nay, ông sẽ xách roi mây qua hỏi tội tôi . Gia dình vốn có truyền thống "thi đậu năm đầu", chả lẽ cháu đích tôn lại phá hỏng nó. Tôi liếc nhìn mấy trường Hà gợi ý, lòng băn khoăn quá đổi .
Tôi là con người thời sự, biết nắm bắt thông tin nhưng bi giờ thì tôi rối mù, chả biết chọn trường nào để thi . Ngày thi thì gần kề mà trái tim tôi thì còn xao động. Tôi không biết phải làm sao đây ? Cứu tôi với!
Lê Nguyễn Lung Lay

divider
Trang Chính | Xem Số Khác | Mục Lục